Lông gia cầm dùng để làm gì?

Nghề thu mua lông gia cầm đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay ở làng Triều Khúc. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Triều Khúc có khoảng 40 – 50 gia đình trong làng đang theo nghề này. Khi tò mò hỏi lông gà vịt dùng làm gì? Người dân ở đây trả lời rằng họ phải chia ra làm hai loại: loại đêm đi xuất khẩu và loại sản xuất trực tiếp.

>>> Xem thêm: https://phelieuquangdat.com/thu-mua-phe-lieu-nhom

  • Với loại mang đi xuất khẩu, chúng có thể được dùng làm nguyên liệu để sản xuất chăn cao cấp, được bán với giá cực cao. Ngoài ra, chúng cũng có thể dùng làm quấn áo hoặc các loại khăn lông.
  • Với loại được sản xuất trực tiếp, người ta thường dùng làm cầu lông, cầu đá hoặc các loại chổi lông gà, vịt.

Quy trình xử lý lông gà, vịt:

Để sở hữu được những bọc lông gà, vịt trắng sạch, với mục đích đem đi xuất khẩu hoặc làm chổi, người làng Triều Khúc phải bỏ công đi khắp các khu chợ Mơ, chợ Hà Đông hay phải sang cả chợ Long Biên thu mua lông gà, lông vịt.

Thông thường mỗi ngày một người sẽ thu mua được từ 2 – 3 tạ lông gà, vịt các loại. Sau khi thu mua lông gia cầm về sẽ trải qua nhiều công đoạn làm sạch như:

  • Phân loại các loại lông: những chiếc lông gà vịt to sẽ được dùng để làm cầu lông, cầu đá vì giá bán cao hơn, phần lông nhỏ hơn sẽ được thu gom lại, trữ xuất khẩu sang Trung Quốc. Lông gà vịt ướt tại chợ có giá 25.000đ/ 1kg. Sau khi đã loại bỏ rác và phơi khô sẽ có già khoảng 40.000 / 1kg.
  • Nhặt rác: bằng cách nhặt thủ công bằng tay rác bám vào lông sẽ được loại bỏ.
  • Phơi lông vịt: Phơi lông vịt là một công đoạn khá vất vả. Người phơi cần phải canh đúng ngày nắng và ít gió để phơi sao cho lông vịt nhanh khô nhất. Bởi, chỉ cần gặp mưa hoặc gió là lông vịt sẽ bị đen, hỏng hoặc bay hết. Ngoài ra, trong quá trình phơi, người phơi cũng cần liên tục đảo để lông không bị bết và nhanh khô.
  • Đóng bì: trải qua hết tất cả các giai đoạn trên, lông vịt sau đó sẽ được đóng vào các bao tải lớn, đem đến bán lại cho các đại lý. Các đại lý sẽ thu gom, khi đủ số lượng thì xuất khẩu sang Trung Quốc.
  • Sấy khô: lông vịt sau khi phơi khô sẽ qua một công đoạn sấy bằng máy.

Hy vọng với những chủ đề này có thể giải đáp cho bạn được câu hỏi thu mua lông gia cầm làm gì? Cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích cho bản thân, là bàn đạp để phát triển kinh doanh thu mua lông gà, vịt. Chúc các bạn thành công!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *