Theo quan niệm dân gian, cầu thang được ví như xương sống trong 1 cơ thể sống. Chính vì vậy, ngôi nhà cao tầng hiện nay thì cầu thang là thứ không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Bên cạnh đó, cầu thang còn là nơi lưu thông lan tỏa những nguồn khí trong 1 ngôi nhà của bạn, dẫn những dẫn luồng khí theo hướng xuống theo hướng cầu thang xuống luồng khí lên theo hướng cầu thang lên. Cho nên, cần bố trí cầu thang nơi có cát khí tránh nơi chứa hung khí, số bậc cầu thang cần được tính rõ theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử để ngôi nhà trở nên hợp phong thủy hơn giúp gia chủ may mắn, làm ăn phát đạt. Những điều đó đã cho thấy sự quan trọng như vậy nên việc bố trí vị trí cầu thang và số bậc cầu thang cực kỳ cẩn thận. Với bài viết ngày hôm nay, BĐS Nam Phong xin chia sẻ với các bạn đọc bài viết về cách tính bậc xây cầu thang hợp phong thủy.

Phụ thuộc vào số người có thể sử dụng cầu thang 1 lúc mà xây dựng nhà ở cho đảm bảo việc xây dựng chiều rộng cầu thang:

 • Đối với cầu thang cho 1 người di chuyển cầu thang được thiết kế từ 0.6m đến 0.8 m
 • Tiêu chuẩn về chiều rộng của cầu thang trong nhà phố
 • Tiêu chuẩn về độ dốc của cầu thang
 • Đối với cầu thang cho 2 người di chuyển cầu thang được thiết kế từ 0.9m đến 1.2m
 • Đối với thang leo có thể thiết kế chiều rộng cầu thang khoảng: 0.4m đến 0.5m

Trong việc xây dựng cầu thang người ta cần tính toán chi li để đảm bảo việc bậc thang cuối cùng rơi vào cung “Sinh” giúp gia chủ có mọi sự khởi đầu tràn đầy sinh lực và năng lượng. Ngoài ra, cầu thang là nơi bước vào nhà đầu tiên là bậc thềm của phong  thủy, thông thường các bạn hay nghe đến việc xây dựng cầu thang theo thuyết Tam sinh:  “ Thiên – Địa- Nhân” và số bậc cầu thang thường là số lẻ mới đẹp.

Và bạn muốn chọn số bậc cho cầu thang nhà mình hãy lựa chọn những con số dưới đây. Theo dân gian, thông thường các con số bậc cầu thang tốt vẫn được chọn sẽ rơi vào các số sau: 17 19 21 hoặc 25, các con số này đều rơi vào cung “ Sinh”, cung tốt.

 • Cách đếm số bậc cầu thang đúng

Về việc đếm bậc cầu thang mọi người bắt đầu từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng sát với bề mặt sàn nhà lầu nằm ở phía trên. Bên cạnh đó, một số người không hiểu cách đếm số bậc xây cầu thang phong thủy, dẫn đến nhầm lẫn góp phần khiến phong thủy xây dựng ngôi nhà xấu, ảnh hưởng đến gia chủ. Một điều hết sức lưu ý, tổng số bậc cầu thang trong cả ngôi nhà cũng rất quan trọng, cần chú ý để có được sự lựa chọn hợp lý nhất.

 • Xây cầu thang như thế nào là hợp phong thủy

Với quan niệm người phương đông: thì bất kỳ một sự vật hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn gồm: 1. Trường sinh, 2. Mộc dục, 3. Quan đới, 4. Lâm quan, 5. Đế vượng, 6. Suy, 7. Bệnh, 8. Tử, 9. Mộ, 10. Tuyệt, 11. Thai, 12. Dưỡng,. Đây gọi là vòng trường sinh là 12 cung thể hiện quy luật sinh tồn và phát triển của vạn vật.

Có thể bạn quan tâm: https://xaydungnhandat.com.vn/bao-gia-xay-dung-nha/don-gia-thiet-ke/

Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy:

Để tính số bậc cầu thang phải căn cứ vào ngũ hành thuộc về hình thể kiến trúc của ngôi nhà rồi lấy vòng Trường sinh mà định số bậc. Phương pháp tính này trong thực tế rất hiệu nghiệm.

Ta khởi vòng Trường sinh theo hình thể kiến trúc của ngôi nhà như sau: Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh, Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh, Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh, Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh, Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh,…

Bắt đầu từ bậc ra Trường sinh theo ngũ hành của hình thể ngôi nhà ta đếm theo chiều thuận từ Trường sinh, Mộc dục, Thai, Dưỡng, …,  mỗi bậc là một cung, hết một vòng ta lại tiếp tục đếm làm sao cho bậc cuối của mỗi tầng (hay bậc cuối cùng của tổng số bậc của tất cả các tầng) rơi vào các cung tốt gồm Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Mộ, Thai là ổn. Ta quan sát xem ngôi nhà thuộc dạng kiến trúc hình gì, từ hình thể kiến trúc của ngôi nhà, từ đó quy chuẩn hóa ngũ hành theo hình dạng.

Trường hợp số bậc cầu thang rơi vào các cung: Mộc dục, Tử, Tuyệt, Dưỡng, Suy, Bệnh là hung, không nên dùng.

Cách đếm số bậc khi xây cầu thang hợp phong thủy

Ý nghĩa của số bậc cầu thang tốt:

 • Trường sinh, Thai: chủ về phúc đức. Rất tốt.
 • Mộ: chủ về ruộng đất, điền sản, tăng tuổi thọ.
 • Đế vượng: chủ về địa vị và quan chức.
 • Lâm quan: chủ về phát tài, phát lộc.
 • Quan đới: chủ về học hành, khoa cử.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy:

 • Bậc đầu tiên được tính là Sinh sau đó đếm tiếp, kế đó là Lão, Bệnh, Tử, lặp đi lặp lại
 • Cách tính theo chu kỳ quy luật của đời người dựa vào công thức: Số bậc thang = 4*(Số chu kỳ) + 1 Thông thường số 21 rất được yêu mến.
 • Thông thường bậc cầu thang đẹp sẽ là số lẻ

Tính bậc cầu thang hợp phong thủy Những điều kiêng kỵ khi xây cầu thang:

 • Cầu thang không được xây dựng đối diện phòng ngủ, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì dễ nhiễm sát khí
 • Không được đặt cầu thang cùng hướng với cửa chính trong nhà
 • Lối lên xuống cầu thang không được bố trí đối diện cửa chính.
 • Không bố trí giường ngủ hoặc phòng ngủ đối diện cầu thang sẽ làm bạn mệt mỏi uể oải
 • Không bố trí cầu thang trong phòng ngủ
 • Không đặt chiếu ngủ dưới gầm cầu thang
 • Không bao giờ được đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

Bài viết ngày hôm nay, BĐS Nam Phong mong muốn người đọc bài viết Cách tính bậc xây cầu thang hợp phong thủy, để bạn có thể lựa chọn được những căn hộ phù hợp với điều đó, chính vì vậy chúng tôi rất chú trọng những điều đó kể cả những điều nhỏ bé đó. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng chúng tôi! Xem thêm một số bài viết nổi bật:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *